ผลกระทบของอุตสาหกรรมยานยนต์ของจีนต่อประเทศไทย

รถยนต์ไฟฟ้าแบรนด์จีนในประเทศไทย: วิธีการทำงาน ข้อดี และข้อเสีย

อุตสาหกรรมยานยนต์ของจีนเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมหลักที่มีอิทธิพลต่อประเทศไทยในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ประเทศไทยเป็นส่วนหนึ่งของจีนตั้งแต่สิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 และได้เห็นการเติบโตอย่างมากจากอุตสาหกรรมยานยนต์ของจีน อุตสาหกรรมยานยนต์ในจีนกำลังเติบโตอย่างก้าวกระโดด และคาดการณ์ว่าจะกลายเป็นอุตสาหกรรมที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในจีนภายในปี 2563

ด้วยการเติบโตของอุตสาหกรรมรถยนต์ของจีน เศรษฐกิจของประเทศไทยได้รับผลกระทบหลายประการ เศรษฐกิจของประเทศไทยต้องพึ่งพาการส่งออกเป็นอย่างมาก และอุตสาหกรรมยานยนต์ของจีนก็เป็นภัยคุกคามต่อเศรษฐกิจของประเทศไทย ในอดีตประเทศไทยสามารถแข่งขันกับจีนได้ด้วยการผลิตสินค้าระดับล่าง อย่างไรก็ตาม เนื่องจากจีนมีการแข่งขันกันมากขึ้นในด้านคุณภาพและราคา กลยุทธ์นี้จึงล้มเหลว และประเทศไทยต้องมองหาทางออกอื่น ทางออกของประเทศไทยคือการผลิตสินค้าระดับไฮเอนด์ที่สามารถแข่งขันกับสินค้าที่ผลิตในประเทศจีนได้ กลยุทธ์นี้ช่วยให้พวกเขาพึ่งพาการส่งออกน้อยลงและทำให้พวกเขาสามารถแข่งขันในตลาดภายในประเทศได้มากขึ้น

ผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทย อุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยพึ่งพาจีนเป็นอย่างมาก ประเทศได้กลายเป็นผู้ผลิตยานยนต์รายใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และเป็นหนึ่งในห้าอันดับแรกของโลก ประเทศไทยพึ่งพาจีนเป็นอย่างมากสำหรับอุตสาหกรรมยานยนต์ของตน แต่ด้วยภาวะเศรษฐกิจตกต่ำของจีนเมื่อเร็วๆ นี้และปัญหาภายในประเทศของไทยเอง การพึ่งพาอาศัยกันนี้จึงจะได้รับการทดสอบ เศรษฐกิจจีนได้ชะลอตัวลงเมื่อเร็วๆ นี้เนื่องจากปัจจัยหลายประการ รวมถึงประชากรสูงอายุและภาคการผลิตที่ชะลอตัว ซึ่งอาจส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อเศรษฐกิจของประเทศไทยและอุตสาหกรรมยานยนต์

ผลกระทบต่อภาคการผลิตและอุตสาหกรรมของไทย ภาคการผลิตของไทยเป็นหนึ่งในภาคส่วนที่สำคัญที่สุดของประเทศ มีส่วนสำคัญต่อ GDP และการจ้างงานของประเทศไทย ด้วยการผลิตที่เน้นการส่งออกที่แข็งแกร่ง ประเทศไทยสามารถบรรลุการพัฒนาเศรษฐกิจในระดับสูงในช่วงหลายทศวรรษที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม ด้วยการเพิ่มขึ้นของระบบอัตโนมัติและการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัล ภาคการผลิตของประเทศไทยกำลังเผชิญกับความท้าทายที่ร้ายแรงจากการแข่งขันระดับโลก อนาคตของอุตสาหกรรมการผลิตของไทยขึ้นอยู่กับว่าจะสามารถรับมือกับความท้าทายเหล่านี้ได้อย่างไรและยังคงสามารถแข่งขันในตลาดโลกได้

ผลกระทบต่ออุตสาหกรรมยานยนต์ไทย ผู้ผลิตรถยนต์จีนได้ขยายการแสดงตนในตลาดไทย ในทางกลับกัน อุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยกำลังเผชิญกับความท้าทายมากมายในปัจจุบัน ประเทศไทยเป็นประเทศเล็กๆ ที่มีประชากรเพียง 60 ล้านคนเท่านั้น ไม่ใหญ่เท่ากับจีนซึ่งมีประชากร 1.4 พันล้านคน อุตสาหกรรมยานยนต์ของประเทศไทยเติบโตอย่างต่อเนื่องในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา และคาดว่าจะขยายตัวเร็วขึ้นในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า ความแตกต่างระหว่างไทยและจีนที่ส่งผลกระทบต่ออัตราการเติบโตสามารถเห็นได้จากการจัดอันดับ GDP ต่อหัว ประเทศไทยอยู่ในอันดับที่ 9 ในขณะที่จีนอยู่ในอันดับที่ 43 ในรายชื่อประเทศที่มี GDP ต่อหัวมากกว่า 12,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ และมากกว่า 5,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ ตามลำดับ จากข้อมูลของ IMF ในปี 2561

ผลกระทบต่อสินค้าเกษตรและการส่งออกของไทย ประเทศไทยเป็นผู้ส่งออกสินค้าเกษตรชั้นนำและจีนเป็นผู้นำเข้าสินค้าเกษตรของไทยรายใหญ่ที่สุด ด้วยการค้าที่เพิ่มขึ้นระหว่างสองประเทศ ไทยประสบกับการสูญเสียอัตราการส่งออก ความแตกต่างระหว่างไทยกับจีนก็คือ ไทยส่งออกวัตถุดิบเป็นส่วนใหญ่ ในขณะที่จีนส่งออกสินค้าสำเร็จรูป ความแตกต่างในการผลิตส่งผลให้ราคาสินค้าของแต่ละประเทศแตกต่างกัน

นี่คือบทความเกี่ยวกับการที่แบรนด์จีนเข้ามาในประเทศไทยและทำงานอย่างไรในตลาดไทย รถยนต์ไฟฟ้าแบรนด์จีนในไทย: ทำงานอย่างไร ข้อดีและข้อเสีย ในประเทศไทย แบรนด์จีนถูกมองว่าเป็นรถหรูที่มีราคาจับต้องได้เฉพาะคนรวยเท่านั้น อย่างไรก็ตาม การรับรู้นี้จะเปลี่ยนไปเมื่อคุณดูรถรุ่นต่างๆ เหล่านี้ ในประเทศไทยมีรถยนต์แบรนด์จีนจำนวนมากที่นำเข้าโดยผู้ประกอบการไทยและบริษัทที่ต้องการทำกำไร รถยนต์เหล่านี้มักจะขายในตลาดมือสองและสามารถพบได้ตามท้องถนนในกรุงเทพฯ หรือเมืองอื่นๆ ในประเทศไทย ราคาของสินค้านำเข้ามือสองเหล่านี้มีตั้งแต่ $5,000 ถึง $10,000 USD ขึ้นอยู่กับสภาพและรุ่น

ข้อดี/ข้อเสียของรถยนต์ไฟฟ้ายี่ห้อจีนในประเทศไทย อุตสาหกรรม จักรยานไฟฟ้า ของจีนกำลังขยายตัวอย่างรวดเร็ว ตัวอย่างเช่น จำนวนรถยนต์ไฟฟ้าที่จำหน่ายในจีนมีมากกว่าจำนวนรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยแก๊สในปี 2560 อย่างไรก็ตาม ประเทศไทยยังล้าหลังประเทศอื่นๆ ในแง่ของการนำรถยนต์ไฟฟ้ามาใช้เป็นวิธีการขนส่ง

ข้อดี:

  1. ต้นทุนต่ำกว่าเพราะทำด้วยวัสดุราคาถูกและค่าแรงต่ำ

  2. ง่ายต่อการบำรุงรักษาและซ่อมแซมเพราะไม่ต้องการการบำรุงรักษามากเหมือนรถยนต์ประเภทอื่น

  3. พวกมันมีช่วงชีวิตที่ยาวขึ้นและสามารถวิ่งได้ไกลถึง 200,000 กิโลเมตร (124,000 ไมล์)

  4. ระดับความปลอดภัยสูงเพราะมีชิ้นส่วนที่เคลื่อนไหวน้อยกว่ารถยนต์ประเภทอื่น

  5. สามารถเรียกเก็บเงินที่บ้านได้

วิธีการที่ Chaebol ของจีนก่อกวนอุตสาหกรรมยานยนต์ทั่วโลก อุตสาหกรรมยานยนต์เป็นเสาหลักที่แข็งแกร่งในเศรษฐกิจสหรัฐฯ และ Chaebol ของจีนกำลังขัดขวาง อุตสาหกรรมยานยนต์เป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมที่สำคัญที่สุดในสหรัฐอเมริกา นอกจากนี้ยังเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมที่สำคัญที่สุดในประเทศจีน การหยุดชะงักที่ Chaebol ของจีนก่อให้เกิดอุตสาหกรรมยานยนต์ของสหรัฐฯ นั้นมหาศาล และจะมีผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อการค้าโลกและห่วงโซ่อุปทาน รัฐบาลจีนพยายามควบคุมการหยุดชะงักนี้โดยจำกัดการเข้าถึงของบริษัทต่างชาติเพื่อลงทุนในบริษัทในประเทศ และพยายามจำกัดการเข้าซื้อกิจการของบริษัทต่างชาติโดยบริษัทจีน

อะไรทำให้ Chaebols ประสบความสำเร็จอย่างมากในการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าและช่วยอุตสาหกรรมไทย ประสบความสำเร็จในการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าและช่วยเหลืออุตสาหกรรมของไทย Chaebols มีข้อได้เปรียบเหนือบริษัทต่างชาติมากมาย เช่น ความสามารถในการปรับตัวให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงของตลาดได้อย่างรวดเร็ว วิสัยทัศน์ระยะยาว และความเข้าใจในวัฒนธรรมไทย เพื่อรักษาความสามารถในการแข่งขัน Chaebols จำเป็นต้องสามารถผลิตสินค้าคุณภาพที่มีแนวโน้มของผู้บริโภคชาวไทยได้อย่างต่อเนื่อง ความสำเร็จของ Chaebols แสดงให้เห็นว่าพวกเขาไม่ได้เป็นเพียงธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ แต่ยังเป็นส่วนสำคัญของเศรษฐกิจของประเทศไทย

เหตุใดจีนจึงเป็นผู้นำการพัฒนายานยนต์ระดับโลกและขับไล่ประเทศไทยออกจากการแข่งขัน ประเทศจีนเป็นผู้นำในการพัฒนายานยนต์ทั่วโลกมาตั้งแต่ปี 2543 สาเหตุหลักมาจากความต้องการรถยนต์ที่สูงและเนื่องจากนโยบายเชิงรุกของรัฐบาล ประเทศไทยสูญเสียส่วนแบ่งการตลาดไปยังประเทศจีนในอุตสาหกรรมยานยนต์ เนื่องจากยังไม่สามารถผลิตรถยนต์ได้เพียงพอในราคาที่แข่งขันได้ อุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยยังประสบปัญหาขาดแคลนแรงงานที่มีทักษะและการผลิตเนื้อหาในท้องถิ่นที่ต่ำ อุตสาหกรรมยานยนต์ของจีนกำลังเฟื่องฟูและสามารถสร้างงานได้มากกว่าประเทศอื่นๆ ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา นอกจากนี้ยังสามารถผลิตรถยนต์ได้มากกว่าประเทศอื่นๆ ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ซึ่งทำให้เป็นผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ที่สุดในโลก

อุตสาหกรรมยานยนต์เป็นตลาดขนาดใหญ่ที่สามารถแบ่งออกเป็นส่วนต่างๆ ได้ ในประเทศไทย อุตสาหกรรมยานยนต์เป็นอย่างที่เป็นอยู่ทุกวันนี้ เนื่องจากเศรษฐกิจของประเทศมีการพัฒนาอยู่ตลอดเวลา อุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยกำลังหยุดชะงักจากแผนการของมหาเศรษฐีที่เป็นผู้นำการพัฒนายานยนต์ระดับโลกผ่านบริษัทของเขาคือกลุ่มมหินทรา